1.     Phụ nữ ngoài 30

Ngoài 30 tuổi, khả năng hấp thu canxi từ máu vào xương giảm dần, dẫn đến nồng độ canxi máu tăng, tăng bài tiết canxi, nồng độ canxi tại thận và đường niệu tăng. Nguy cơ tạo sỏi cao. Trong đó, những đối tượng loãng xương ngoài việc nồng độ canxi trong máu tăng thì những đối tượng này còn thường xuyên bổ sung sản phẩm chứa canxi. Do vậy đây là những người có nguy cơ bị sỏi cao hơn cả.

2.     Nhân viên văn phòng, lái xe.

Nhân viên văn phòng, lái xe là những đối tượng thường xuyên ngồi lâu, nhịn tiểu và uống ít nước. Chính việc nhịn tiểu làm thận tái hấp thu nước, làm giảm cảm giác khát. Theo một vòng tròn khiến cho việc đào thải các chất cặn bã kém đi. Tạo điều kiện cho việc hình thành sỏi.

3.     Những người có vấn đề đường tiêu hóa

Những bệnh nhân đau dạ dày, có vấn đề về ruột, thường xuyên bị tiêu chảy, lỵ….,các bệnh này làm giảm hấp thu citrat tại đường tiêu hóa. Mà citrat là yếu tố quan trọng trong việc chống tạo sỏi. Khi nó kết hợp với canxi tạo thành chất tan, dễ dàng đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu.

4.     Bệnh nhân viêm ruột, cắt một phần ruột non

Theo một số thống kê cho thấy, bệnh nhân viêm ruột, cắt một phần ruột non thường bị tăng oxalat niệu. Mà oxalat là yếu tố thuận lợi tạo sỏi. Khi oxalat kết hợp với canxi, tạo thành tủa không tan.  Sỏi canxi oxalat là một trong những sỏi chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại sỏi thận

5.     Những người bẩm sinh có vấn đề tại thận, đường niệu và một số bệnh khác

Một số dị dạng đường dẫn niệu và đường dẫn trong thận, làm cản trở sự di chuyển của nước tiểu. Tạo nên dòng nước tĩnh trong thận. Các vị trí đó là nơi lý tưởng để lắng đọng sỏi

Ngoài ra, người có rối loạn di truyền hệ thống men chuyển hóa ở gan, gây tăng bài xuất acid oxalic cũng dễ bị sỏi

6.     Bệnh nhân Gout, rối loạn chuyển hóa acid nucleic

Việc tăng nồng độ uric trong máu, ngoài việc lắng đọng ở các tổ chức sụn, túi nhầy, da cơ… thì nồng độ uric tại thận cũng tăng cao. Lắng đọng uric tại thận là thủ phạm chính gây nên sỏi uric.

7.     Những bệnh nhân bị nhiễm trùng đường niệu

Đối với những đối tượng bị nhiễm trùng đường tiết niệm thì các vi khuẩn sẽ làm tăng lượng amoniac, tăng độ pH tạo điều kiện thuận lợi cho phốt pho, magie và amon kết tủa tọa ra sỏi struvit. Chưa hết, với trường hợp này còn dễ gây lên tình trạng nhiễm trùng kéo dài.

Ngoài các đối tượng trên thì chế độ ăn uống không hợp lý, đặc điểm nơi ở, nguồn nước sử dụng cũng là các yếu tố thuận lợi cho việc tạo sỏi. Vì vậy, tất cả mọi người cần chú ý đến chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt tốt để có thể phòng tránh sỏi thận và các bệnh khác. Hay luôn giữ cho mình một cơ thể khỏe mạnh.