Bệnh sỏi thận có ảnh hưởng đến sinh sản không luôn là nỗi lo canh cánh trong lòng của người mắc bệnh. Dù là nam hay nữ nhưng khi bị tuyên bố là có sỏi thận đều nghĩ rằng “cắt thận là không thể có con được nữa à” hoặc “mổ xong sẽ bị yếu sinh lý là chắc rồi”. Vậy, thực hư của vấn đề này thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

 

Bệnh sỏi thận có ảnh hưởng đến sinh sản không ?

 

Đây là tâm lý hoàn toàn có thật ở nhiều người bệnh, đặc biệt là những phụ nữ trẻ vừa mới lấy chồng hoặc chưa lấy chồng. Họ rất lo sợ khi mổ lấy sỏi thận xong sẽ không thể sinh nở được. Một độc giả nữ cho rằng: “Sỏi thận của tôi gần 1cm rồi, bác sĩ yêu cầu mổ lấy sỏi ra ngoài song tôi vừa mới lấy chồng. Chắc đợi sau khi sinh 1 bé đầu lòng rồi mới mổ cho chắc”.

 

Sỏi thận liệu có gây vô sinh không ( Ảnh minh họa)

 

Cùng quan điểm trên, một độc giả nam cũng cho rằng, nếu mổ sỏi thận sẽ bị suy giảm chức năng sinh lý, đặc biệt trong thời điểm anh chị đang cố gắng có con như lúc này thì tuyệt đối không nên mổ sỏi thận. Anh thà bị những cơn đau hành hạ chứ nhất định không chịu đi mổ sỏi là vì lý do này.

 

Thực hư quan niệm bệnh sỏi thận ảnh hưởng đến sinh sản

 

Sỏi thận có ảnh hưởng đến sinh sản song không phải cứ bị sỏi thận là bị vô sinh hay khó có con. Khoa học hiện đại đã chứng minh, đối với nam giới, bệnh lý tại thận có thể ảnh hưởng ít nhiều đến sinh lý song sẽ hoàn toàn không nguy hiểm nếu không mắc các biến chứng của sỏi thận. Đối với phụ nữ, sỏi thận chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản khi thận bị suy. Tuy nhiên, nếu có tiền sử bị rối loạn kinh nguyệt mà phát hiện thêm bệnh sỏi thận thì bạn gái cần hết sức chú ý. Bởi vòng kinh không ổn định dẫn đến việc rụng trứng cũng không ổn định, đó là tín hiệu cảnh báo sự khó thụ thai.

 

Bệnh sỏi thận sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản khi xuất hiện các biến chứng, đặc biệt là suy thận

 

Mổ sỏi thận hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến chức năng sinh sản của cả hai giới. Có chăng, sau khi mổ sỏi thận người bệnh cần thời gian nghỉ ngơi, hoạt động tình dục vì thế mà gián đoạn 1 thời gian. Ngược lại, nếu người bệnh không mổ sỏi kịp thời mà cố gắng chống chọi với những cơn đau càng khiến bệnh thêm nặng và nhanh xuất hiện biến chứng.

 

Bệnh thận sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới nhiều hơn nữ giới bởi ngay từ khi xuất hiện những cơn đau nam giới sẽ bị suy giảm ham muốn tình dục, đau mỏi lưng, tinh thần mệt mỏi, khi quan hệ thường bị đau nhức cả vùng đùi và hai háng gây cản trở sinh hoạt vợ chồng. Vì vậy ngay khi nhận thấy có những dấu hiệu thận yếu người bệnh cần bồi bổ sức khỏe bằng các món ăn bài thuốc từ hải sản, thịt chó, thịt dê…hoặc những bài thuốc nam lành tính như kim tiền thảo… để ngăn chặn bệnh ngay từ những biểu hiện đầu tiên.