Sỏi thận có thể gây tắc đường dẫn niệu, thận ứ nước, giãn thận và vỡ thận; viêm đường dẫn niệu cấp, suy giảm chức năng thận dẫn đến teo thận. Nặng nề hơn là suy thận và phải cắt bỏ thận. Theo thống kê, tỷ lệ suy thận mạn ở bệnh nhân sỏi thận từ 31 -44%.

Sự kết tụ bất thường của một vài viên sỏi tại thận hoặc đường tiểu gây cản trở việc bài tiết nước tiểu được gọi là sỏi thận. Vậy tại sao chúng lại là kẻ thù nguy hiểm của thận đến vậy?

Ứ nước tại thận – giãn thận – vỡ thận: Sỏi làm cản trở sự lưu thông của nước tiểu, để thích nghi với việc này, các đường dẫn trong thận sẽ phình to ra để nước có thể chảy qua. Vô tình lâu ngày sẽ giãn và không co lại nữa. Ngoài ra, việc “ngáng đường” của sỏi có thể gây nên tình trạng ứ nước tại thận, nếu sỏi ngăn toàn bộ dòng chảy, ứ nước tại thận quá nhiều thì sẽ dẫn đến vỡ thận. Hầu hết các bệnh nhân giãn thận và ứ nước tại thận không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt. Các triệu chứng như đau, mỏi rất dễ nhầm với các bệnh khác.

Viêm thận, viêm đường dẫn niệu: Quá trình di chuyển của sỏi rất dễ gây tổn thương niêm mạc đường dẫn niệu, dẫn đến bị viêm. Thông thường dễ gặp nhất là viêm đường tiết niệu. Nếu không điều trị kịp thời, ổ viêm lan rộng có thể viêm bể thận và thận. Ngoài ra, sự lắng đọng canxi ở kẽ thận, làm hình thành sỏi và gây tổn thương niêm mạc kẽ thận, dẫn đến viêm kẽ thận. Các tình trạng viêm này gián tiếp dẫn đẫn suy giảm chức năng thận và suy thận.

Bí tiểu, vô niệu, suy thận cấp: Sỏi làm sản trở đường dẫn tiểu, dẫn đến thận sẽ giảm bài tiết, giảm làm việc, đến khi toàn bộ đường dẫn tiểu bị tắc, vô niệu, thận sẽ ngừng hoạt động, dẫn đến tình trạng suy thận cấp. Triệu chứng của bệnh dữ dội, bệnh nhân cần được cấp cứu kịp thời.

Suy giảm chức năng thận, teo thận: Sỏi nằm ở các vùng đài thận hoặc kẽ thận, làm cản trở hoạt động lọc máu của một vùng thận. Lâu dần chức năng thận tại các khu vực này sẽ giảm. Dần dần sẽ mất chức năng. Thận sẽ bị teo nhỏ.

 

Như vậy, Sỏi âm thầm hình thành, cản trở hoạt động bình thường của thận, khi tình trạng sỏi đã nặng, nó có thể trực tiếp “đình chỉ công tác” của thận. Đến khi biến chứng nặng nề thật khó cứu vãn. Vì vậy, ngay từ khi phát hiện sỏi, dù nhỏ dù to bạn cũng phải điều trị ngay. Diệt trừ tận gốc “kẻ thù” nguy hiểm này.