Ngoài việc gây đau đớn, sỏi thận có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho thận của bạn không? Câu trả lời là không hay là có, sỏi thận trong một số trường hợp thực sự có thể dẫn đến một quả thận "chết" hoặc suy thận. Tuy nhiên, tin tốt lành là điều này không xảy ra thường xuyên và thường mất nhiều thời gian để xảy ra, tạo cơ hội điều trị xảy ra trước khi xảy ra thiệt hại vĩnh viễn.

 

Sỏi thận có thể gây tổn thương thận theo hai cách chính.

 

1) Sỏi thận cản trở không được điều trị gây ra sự tắc nghẽn nghiêm trọng thay vì đi qua thành công có thể dẫn đến teo ở thận, dẫn đến thận bị giãn, mỏng đi và dẫn đến chức năng hoạt động của thận bị suy yếu

 

Hầu hết các loại sỏi đều gây ra đau đớn nên bệnh nhân sẽ được điều trị lâu trước khi tổn thương vĩnh viễn có thể xảy ra. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp bệnh nhân sỏi thận gây ít hoặc không đau đớn, tắc nghẽn lâu dài thỉnh thoảng có thể dẫn đến tổn thương thận. Không có triệu chứng rõ ràng , những bệnh nhân này thường thường mất thời gian dài mới phát hiện ra bị sỏi thận. Chụp CT dưới đây cho thấy thận trái đã bị hư hỏng do một khối niệu quản bị nghẹt.  Bệnh nhân không có bất kỳ triệu chứng đau nào và sỏi đã được tìm thấy sau khi chụp CT .  

 

Hình chụp CT sỏi thận

 

2) Các loại sỏi liên quan đến nhiễm trùng, thường bao gồm sỏi struvite và  hoàn toàn có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiểu.

 

Chụp CT dưới đây thể hiện một quả thận bị teo nát do một loại sỏi nhiễm khuẩn nặng "niệu quản". Bệnh nhân này cũng đã để lại sỏi thận và xuất hiện với nhiễm trùng tái phát và đau lưng bên trái.  

 

Hình chụp CT sỏi thận gây suy thận

 

Hai nguyên nhân phổ biến nhất của suy thận là bệnh tiểu đường và huyết áp cao.Bệnh thận mãn tính xảy ra khi thận không hoạt động bình thường. Công việc của thận trong cơ thể là để lọc máu, loại bỏ chất thải, và điều chỉnh muối và nước. Nếu bệnh thận mãn tính nặng đến mức thận ngừng hoạt động hoàn toàn (> 90% chức năng bị mất), nó được gọi là suy thận hoặc "bệnh thận giai đoạn cuối".Trong những trường hợp này, bệnh nhân cần điều trị thận thay thế bằng cách lọc máu hoặc ghép thận.

 

Một lý do tại sao soi than thường không gây ra bệnh thận mãn tính bởi vì trong hầu hết các trường hợp, sỏi thận sẽ gây tổn hại cho chỉ một thận. Bệnh nhân có thận khác khỏe mạnh thường không bị suy thận. Các trường hợp ngoại lệ có thể xảy ra trong trường hợp sỏi thận ảnh hưởng đến cả thận, sỏi nhiễm khuẩn lớn xảy ra ở cả thận, một số nguyên nhân bẩm sinh của sỏi thận và ở bệnh nhân chỉ có một thận.

 

Các loại sỏi gây suy thận trong nghiên cứu của 45 bệnh nhân

 

Loại sỏi Tỷ lệ phần trăm trường hợp Struvite (nhiễm trùng) 42,2% Canxi dựa trên 26,7% Uric acid 17,8% Bệnh bẩm sinh (chứng tăng acid uric máu loại 1 và chứng cystin niệu) 13,3%

 

Làm thế nào tôi có thể tránh bị hư thận từ sỏi của tôi?

 

Làm việc với bác sĩ của bạn để ngăn ngừa sỏi trong tương lai. Kế hoạch phòng ngừa có thể bao gồm thử nghiệm lý do tại sao bạn đang hình thành sỏi, thay đổi chế độ ăn kiêng, hoặc uống thuốc điều trị phòng ngừa sỏi thận Sirnakarang.