Sỏi thận ảnh hưởng đến cả người mẹ và thai nhi, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ, sự phát triển và sinh nở. Khi mang thai phụ nữ hấp thu 1 số lượng chất lớn dẫn đến thừa, giảm khả năng chuyển hóa các chất hữu cơ và khoáng chất, chính những sự thay đổi đó có thể tạo điều kiện để hình thành sỏi

 

Sỏi thận khi mang thai dẫn đến đau đớn, có thể ảnh hưởng đến bào thai và làm cho sinh đẻ trở nên phức tạp - đôi khi thậm chí làm cho trẻ sơ sinh non tháng. Giải quyết vấn đề sỏi thận là điều tối quan trọng để làm giảm đáng kể khả năng sinh non.

 

Nguyên nhân gây ra sỏi thận là gì? Có nhiều yếu tố góp phần vào sỏi thận, bao gồm: Ít uống nước:

 

Việc không tiêu thụ đủ lượng nước sẽ có xu hướng thúc đẩy nước tiểu tập trung nhiều chất dinh dưỡng như canxi hoặc phốt pho, làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển sỏi thận.

 

Gen di truyền

 

Các yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò trong sự hình thành sỏi thận. Gia đình có tỷ lệ tăng calci cao, tình trạng có lượng canxi bất thường được đưa vào trong nước tiểu, sẽ có nguy cơ cao bị sỏi thận.

 

Đường ruột nhạy cảm

 

Nếu đường ruột bạn thuốc dạng nhảy cảm, íu thì cũng là nguyên nhân. Viêm ruột mạn tính có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận, đặc biệt là trong thai kỳ.

 

Thừa canxi

 

Phụ nữ mang thai thường cần bổ sung chất dinh dưỡng, bao gồm canxi. Tuy nhiên, có quá nhiều canxi, có thể làm căng thận. Ngoài ra, sự hấp thụ canxi cũng tăng lên trong thai kỳ. Cả hai yếu tố này đều có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi.

 

Thừa canxi là nguyên nhân chính dẫn đến sỏi thận phụ nữ mang thai

 

Cách điều trị soi than cho phụ nữ mang thai

 

Đối với hầu hết mọi người sỏi thận gây đau đớn khó chịu, tuy nhiên, khoảng 70-80% sỏi thoát ra ngoài bằng đường nước tiểu mà không cần can thiệp bằng phẫu thuật. Nếu sỏi to gây đau bụng thì cần phải can thiệp bằng phẫu thuật tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Việc trị liệu sỏi thận ở phụ nữ mang thai và không mang thai là khác nhau. Một trong số những phương pháp điều trị sỏi thận có tên là “máy nghiền sỏi” – không dùng phẫu thuật mà dùng máy phát sóng bên ngoài cơ thể. Tuy nhiên, quá trình này không được chỉ định dành cho thai phụ vì lo ngại ảnh hưởng của sóng tới bào thai.

 

Ngăn ngừa sỏi thận trong thời gian thai kỳ

 

Việc phòng tránh sỏi thận trong thời gian thai kỳ cực kỳ quan trọng, tránh uống nhiều sữa, bổ sung canxi quá nhiều dẫn đến thừa canxi, duy trì cân nặng hợp lý Phụ nữ mang thai nhu cầu uống nước tăng cao, nếu không cung cấp đủ lượng nước dẫn đến quá trình lọc thận giảm.   Tăng cường ăn nhiều trái cây có chứa nhiều nước Uống nước chanh thường xuyên làm giảm khả năng bị sỏi thận