Cà chua là loại thực phẩm có nhiều dinh dưỡng, tốt cho cơ thể và được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày trong gia đình.Đặc biệt với những người đang bị sỏi thận và một số bệnh khác cần lưu ý hạn chế về lượng cà chua nạp vào cơ thể nếu không muốn bệnh thêm nặng.

 

Tại sao cà chua có hại cho đá thận

 

Canxi sỏi thận là loại phổ biến nhất của sỏi và chúng là một sự kết hợp của canxi và oxalat hoặc axit oxalic. Oxalic axit có trong mô thực vật nên khi chúng ta tiêu thụ những loại rau này, các axit oxalic đi qua thận trước khi chúng được bài tiết ra khỏi hệ thống của chúng ta. Nếu bạn tiêu thụ các loại thực phẩm giàu axit oxalic cao, thận của bạn sẽ không thể bài tiết hết axit oxalic và các axit này có thể kết hợp với canxi trong hệ thống để tạo thành một sỏi thận. Cà chua có hàm lượng acid oxalic tương đối cao, vì vậy bác sĩ sẽ cho bạn giảm lượng cà chua nếu bạn bị sỏi thận.

Bạn cũng nên tránh uống nước ép cà chua đóng hộp vì nước trái cây đã được bảo quản có hàm lượng oxalat cao hơn so với nước ép tươi. Tránh các sốt cà chua và các gia vị khác được làm từ cà chua. Bạn cũng phải tránh các loại thực phẩm giàu oxalat khác như rau bina, củ cải đường, và các sản phẩm từ đậu nành. Sôcôla, khoai tây chiên và khoai tây chiên cũng rất cao trong oxalat, do đó tại sao hầu hết các chế độ ăn kiêng của thận đều không chứa những thực phẩm này.

 

người bị bệnh sỏi thận nên hạn chế ăn cà chua.  

 

Do hạt cà chua gây ra phế quản?

 

Trước đó, người ta tin rằng hạt cà chua cũng như các hạt giống từ trái cây khác như ổi sẽ bị mắc kẹt trong thận và sau đó một cục thận sẽ hình thành xung quanh nó. Điều này không thể thực hiện được vì thận không kết nối với dạ dày hoặc hệ tiêu hóa của bạn. Khi bạn ăn cà chua, nó đi qua dạ dày và hệ tiêu hóa và các chất dinh dưỡng từ nó được hấp thu vào hệ thống của bạn. Các chất lỏng từ cà chua được hấp thụ bởi các tế bào mà tuyến đường ruột của bạn và nước này sau đó đi vào máu của bạn. Sau đó, máu của bạn được lọc qua thận và lượng nước dư thừa chuyển tới bàng quang của bạn, nơi nó có thể được bài tiết qua nước tiểu. Đó là lý do vì sao hạt cà chua không thể bị mắc kẹt trong thận của bạn.

 

Soi than không phải là tình trạng sức khoẻ đe doạ đến mạng sống nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua vấn đề này. Nếu bạn cảm thấy đau ở vùng bụng hoặc lưng dưới của mình (gần thận), nếu bạn gặp một sự gia tăng đột ngột tần số tiểu tiện, hoặc nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng thận nào khác, hãy liên hệ ngay với bác sĩ. Nếu bạn có viên sỏi nhỏ, có thể bác sĩ sẽ đề nghị một chế độ ăn uống sỏi thận cùng với sự gia tăng chất lỏng để bạn vượt qua thận thận của bạn tự nhiên.