Có một số dấu hiệu của bệnh sỏi thận có thể cảnh báo bạn đến sự hình thành của sỏi thận

 

1. Đi tiểu thường xuyên & đau

 

Một trong những dấu hiệu của bệnh sỏi thận được cảnh báo sớm nhất và phổ biến nhất mà bạn có thể bị sỏi thận là tăng đột ngột và không giải thích được về tần suất và sự cấp thiết của đi tiểu. Bạn sẽ nhận thấy sự cần thiết phải đi tiểu nhiều, ngay cả khi bạn không uống một lượng lớn chất lỏng bất thường. Tuy nhiên, bạn có thể thấy rằng nước tiểu rất ít đi ra khi bạn đi đến phòng tắm, cho rằng cơ thể của bạn không thực sự có nhiều chất lỏng để trục xuất. Khi bạn sản xuất một lượng nước tiểu bình thường, bạn có thể thấy rằng các hành vi đi tiểu gây ra cơn đau dữ dội. Điều này xảy ra nếu sỏi thận chuyển từ bàng quang sang niệu đạo. Đau nhức sẽ xảy ra, và bạn cũng có thể bị nhiễm trùng đường tiểu (UTI) khi sỏi thận di chuyển xa hơn. Bởi thời gian đạt đến điểm này, rất có thể là bạn đã có thể đi gặp bác sĩ để kiểm tra.  

 

bị sỏi thận là tăng đột ngột và không giải thích được về tần suất và sự cấp thiết của đi tiểu  

2. Đau lưng

 

Một hình thức đau đớn không mô tả, cục bộ, thường đi kèm với sỏi thận từ giai đoạn đầu của họ. Bệnh nhân thường có dấu hiệu của bệnh sỏi thận qua cơn đau này bắt đầu ở hai bên và lưng, ngay dưới xương sườn nơi có thận. Khi tình trạng phát triển, cơn đau có thể di chuyển từ bụng dưới xuống vùng háng và vào phần dưới của bạn, biểu hiện trong các sóng dao động của đau nhói . Những cơn đau này có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ, tùy thuộc vào kích cỡ và vị trí của sỏi thận.

Những người bị sỏi thận cũng có thể thấy rằng cơn đau có thể di chuyển vào bìu và tinh hoàn. Một số triệu chứng của sỏi thận có thể bắt chước một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), đặc biệt là đau ở vùng sinh dục và đau tiểu. Nếu bạn đang gặp phải những triệu chứng này, điều quan trọng là bạn sẽ nhận được một chẩn đoán kịp thời và chính xác càng sớm càng tốt.

 

3. Máu trong nước tiểu

 

Ngoài việc đi tiểu thường xuyên hơn và đi tiểu khó chịu, bạn sẽ nhận thấy có sự thay đổi về màu sắc và tính nhất quán của nước tiểu nếu bạn bị sỏi thận. Sự đổi màu là một trong những thay đổi đáng chú ý nhất; thay vì màu sắc rõ ràng hoặc màu vàng, nước tiểu của bạn có thể ở bất cứ đâu từ màu hồng hoặc đỏ đến nâu nhạt hoặc nâu đậm đây là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh sỏi thận. Khi sỏi thận phát triển và ngăn ngừa niệu đạo của bạn, bạn cũng có thể bắt đầu chú ý đến nước tiểu của bạn với một lượng nhỏ máu, một tình trạng được gọi là hematuria. Máu chảy vào nước tiểu của bạn khi sỏi thận tựa vào niệu đạo của bạn, cạo vào niệu quản hay thận của bạn. Nếu điều đó nghe có vẻ đau đớn, đó là bởi vì nó - điều kiện này gây ra sự khó chịu dữ dội. Số lượng đau bạn đang ở là một chỉ số tốt về kích thước của sỏi thận; đá lớn gây ra cơn đau dữ dội hơn, trong khi những con nhỏ hơn tạo ra sự khó chịu nhẹ.

 

4. Buồn nôn và nôn

 

Một số người bị sỏi thận báo cáo rằng họ cảm thấy buồn nôn. Trong một số trường hợp, buồn nôn có thể trở nên trầm trọng đến nỗi nó sẽ gây nôn và có thể gây ra nhiều biến chứng khác nhau, từ khiếm khuyết dinh dưỡng đến mất nước. Một trong những nguyên nhân gây nôn là đau dữ dội mà bạn sẽ trải nghiệm nếu bạn trải qua một khối u thận. Một nguyên nhân khác khiến nôn xảy ra là thận có vai trò rất quan trọng trong việc loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể. Sỏi thận làm suy giảm chức năng của cơ quan, có nghĩa là có nhiều chất độc và chất ô nhiễm trong dạ dày và máu. Cơ thể bạn muốn loại bỏ các độc tố này, nhưng nếu chức năng thận của bạn bị khiếm khuyết, nôn mửa có thể là cách duy nhất để trục xuất họ.  

chức năng thận của bạn bị khiếm khuyết, nôn mửa có thể là cách duy nhất để trục xuất  

5. Nước tiểu có mùi hôi

 

Bệnh nhân bị sỏi thận cũng sẽ nhận thấy rằng cùng với sự đổi màu, nước tiểu cũng xuất hiện nhiều mây và có thể phát ra mùi hôi và mùi hôi. Trong khi nước tiểu thường phát hiện mùi hơi cay, không có nhầm lẫn hoặc thiếu mùi hôi thối có thể xảy ra nếu bạn bị sỏi thận. Mùi này xảy ra do sự có mặt của một nồng độ nặng của các hóa chất cứng và chất độc trong nước tiểu. Như đã đề cập, thận có vai trò quan trọng trong việc loại bỏ độc tố và các tạp chất hóa học khỏi cơ thể bạn. Nhiều chất trong số này được loại bỏ qua nước tiểu nhưng với chức năng bình thường của thận bị suy yếu, chất độc này có thể nán lại và thực sự kết tinh trong cơ thể. Những chất tinh thể kết tinh là những gì mà sỏi thận được tạo ra, và khi chúng được tiết ra trong nước tiểu của bạn, bạn sẽ ngửi thấy sự khác biệt.

 

6. Không thể ngồi

 

Một khi sỏi thận đạt đến kích thước lớn hơn, nó sẽ trở nên trầm trọng thêm đến nỗi bệnh nhân sẽ thấy mình không thể ngồi xuống hoặc nằm xuống trong một khoảng thời gian dài. Điều này là do vị trí ngồi hoặc đặt xuống gây thêm áp lực lên khu vực bị ảnh hưởng, tăng cường đau đớn và áp lực khi sỏi thận tiếp xúc với một hệ thống và cấu trúc bên trong rộng hơn. Nhiều người bị sỏi thận chống lại triệu chứng này bằng cách đứng lên và đi vòng quanh; bằng chứng giai thoại cho thấy rằng các hoạt động này có thể cung cấp cứu trợ tạm thời. Áp lực không thoải mái và đau do sỏi thận cũng có thể cản trở khả năng ngủ ngon giấc của bạn, và một số lượng đáng kể các bệnh nhân phàn nàn về giấc ngủ bị gián đoạn hoặc không ngủ. Trong một khoảng thời gian dài, mất ngủ có thể dẫn đến mất hiệu quả nhận thức và không có khả năng tập trung.

 

7. Sốt và ớn lạnh

 

Sỏi thận thường không được điều trị vì các triệu chứng gây ra mức độ đau đớn và khó chịu như vậy. Tuy nhiên, trong một số nhỏ trường hợp, sỏi thận vẫn còn tương đối nhỏ và không gây ra các triệu chứng dữ dội. Trong những trường hợp như vậy, sỏi thận vẫn gây ra các vấn đề trong đường niệu, xước lên bề mặt và tạo ra những vết thương nhỏ bên trong có thể bị nhiễm bệnh. Sỏi thận làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu (UTI), điều này có thể làm cho sốt và ớn lạnh. Các triệu chứng khác của UTIs bao gồm đau vùng bụng hoặc vùng chậu, và bất thường về màu sắc, tần số và tính nhất quán của nước tiểu. Sốt có thể lên đến mức cao, có khả năng gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn bị sốt cao, đặc biệt nếu nó được kèm với ớn lạnh và không gây ra bởi một yếu tố đã biết, như cảm lạnh hoặc cúm.

 

8. Suy thận và sưng bụng

 

Nếu sỏi thận có kích thước lớn, chúng có thể ngăn chặn hiệu quả dòng nước tiểu bình thường, ngăn ngừa nước tiểu di chuyển qua niệu đạo trên đường ra khỏi cơ thể. Điều này tạo ra tình trạng dư thừa nước tiểu, dẫn đến một loạt các triệu chứng tiềm ẩn nghiêm trọng. Một trong những dấu hiệu sớm nhất cho thấy mọi thứ đang đến giai đoạn then chốt này là sưng đau rất mạnh của thận.  

  

Bạn có hai quả thận, một ở hai bên cơ thể của bạn. Chúng được đặt bên dưới cơ hoành của bạn, gần lưng dưới của bạn. Nếu chúng bị sưng đau, bạn sẽ nhận thấy sưng và viêm ở vùng này, và ở các khu vực xung quanh vùng bụng và háng. Những vùng này sẽ rất đau đớn khi chạm vào, và bạn nên tìm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn phát triển những triệu chứng này. Nếu triệu chứng này không được điều trị, bạn có nguy cơ bị cơ thể bị sốc do nhiễm độc khi nó bị choáng ngợp bởi chất độc trong nước tiểu nó không thể thoát khỏi.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn có thể nhận biết được bệnh sỏi thận ngay tại nhà mình, khi bắt đầu có dấu hiệu của sỏi thận mà bạn gặp phải.