Sỏi thận, sỏi mật là bệnh rất dễ mắc phải với đời sống hiện nay. Tuy bệnh không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây mệt mỏi, đau đớn, làm đảo lộn cuộc sống của người bệnh, và quá trình điều trị sẽ gặp rất nhiều trở ngại nếu người bệnh vẫn giữ những quan niệm sai lầm khi điều trị sỏi thận, sỏi mật sau đây:

 

  1. Không ăn mặn là không bị sỏi

Thói quen ăn quá mặn là nguyên nhân có thể dẫn đến sỏi thận, sỏi mật, tuy nhiên, nguyên nhân mắc bệnh còn đến từ thói quen uống ít nước, lười vận động hay do bẩm sinh nước tiểu của bệnh nhân không trung hòa được các tinh thể khoáng cặn.

 

  1. Đợi sỏi to rồi đi tán sỏi một lần

Nhiều bệnh nhân khi phát hiện mắc sỏi thận, sỏi mật nhưng chủ quan không điều trị ngay từ đầu mà ỷ lại vào tiểu phẫu tán sỏi. Thực tế, khi sỏi càng lớn, nguy cơ dẫn đến biến chứng nguy hiểm càng nhiều và việc điều trị càng tốn kém hơn. Khi viên sỏi lớn lên có thể gây nghẽn đường tiết niệu và nếu kết hợp với tình trạng viêm nhiễm, bạn có thể bị suy thận cấp tính và mãn tính.

Tỷ lệ tái phát sau khi tán sỏi rất cao ( ảnh minh họa)

 

  1. Không bị tái phát sau khi tán sỏi

Bạn nên hiểu được rằng, phương pháp tán sỏi chỉ có thể đánh tiêu những viên sỏi lớn đã hình thành và không thể ngăn cản quá trình hình thành sỏi về sau. Chính vì vậy, bệnh nhân phải phòng ngừa, tránh tái phát sỏi mật, sỏi thận bằng cách trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về sỏi đường tiết niệu, thực hiện một chế độ ăn ít dầu mỡ, ít muối, uống 2 lít nước/ngày và thường xuyên vân động, tập thể dục thể thao.

 

  1. Chỉ cần uống nước là đủ

Những người bị sỏi thận có kích thước nhỏ thường cho rằng chỉ cần uống nước là đủ, tuy nhiên để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần kết hợp uống thuốc với một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Ngoài ra việc không bù nước kịp thời khi ra nhiều mồ hôi gây sỏi thận: điều này có thể là nguyên nhân gián tiếp gây sỏi thận, việc thiếu nước khi ra nhiều mồ hôi khiến cơ thể ít đi vệ sinh, tạo cơ hội hình thành sỏi.

 

  1. Kiêng ăn thức ăn chứa canxi và oxalat

Quan niệm sai lầm cho rằng việc tránh hoàn toàn lượng canxi ăn vào giúp ngăn ngừa sự hình người khoẻ mạnh không nên kiêng ăn canxi hoàn toàn để phòng ngừa sỏi thận. thành sỏi thận có thành phần là canxi. Trung tâm Y khoa của đại học Maryland chứng tỏ răng chế độ ăn nhiều canxi dường như không làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận. Điều này có nghĩa là một người khỏe mạnh không nên kiêng ăn canxi để phòng ngừa sỏi thận.