Sỏi thận là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh suy thận. Bệnh nhân bị sỏi thận, nếu không được loại bỏ sớm thì lâu dần có thể dẫn đến biến chứng là suy thận, ảnh hưởng nghiêm trong đến chức năng thận, từ đó làm giảm chất lượng sống của bệnh nhân.

 

Sỏi thận là gì?

 

Sỏi hình thành ở thận hay đường tiết niệu là sự kết tinh và lắng đọng các chất khoáng (có thể do nước tiểu bị cô đặc hay dư thừa các chất dễ tạo sỏi). Sỏi nhỏ và ở các vị trí dễ đào thải như bể thận thì có thể bị loại bỏ theo dòng nước tiếu mà không biểu hiện triệu chứng. Nhưng đối với sỏi có kích thước lớn, sỏi di chuyển gây cọ xát vào đường tiểu gây ra các cơn đau, gây viêm, chảy máu, hoặc sỏi gây tắc nghẽn gây ứ đọng nước tiểu. Đây là nguyên nhân khiến các vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm. Nếu tình trạng này không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến xơ hóa đường niệu và suy giảm chức năng thận (suy thận), nặng hơn là suy thận mạn tính. Một số loại sỏi có bờ cạnh sắc nhọn dễ làm tổn thương đến mạch máu thận.

 

Sỏi thận gây ra các nguy cơ dẫn đến suy thận

 

Suy thận là tình trạng chức năng thận suy giảm từ từ, không hồi phục. Bệnh nhân bị suy thận sẽ ảnh hưởng đến các chức năng các cơ quan khác. Và khi chức năng thận giảm còn 5-10%, bệnh nhân bắt buộc phải chạy thận hoặc ghép thận. Những nguy cơ dẫn đến suy thận do sỏi thận gây ra bao gồm:

 

Viêm thận và bể thận cấp: khi sỏi di chuyển trong đường tiểu, cọ xát vào niêm mạc dẫn đến những tổn thương và gây nhiễm khuẩn. Nếu chỉ bị viêm cấp tính mà được điều trị kịp thời thì có thể phục hồi hoàn toàn, chức năng thận trở về bình thường.

 

Viêm mạn tính: bể thận và đường niệu bị viêm không được điều trị làm xơ hóa các tổ chức thận khiến tình trạng viêm nhiễm tái phát nhiều lần.

 

Suy thận cấp: viên sỏi có kích thước lớn dễ gây tắc nghẽn đường tiểu làm ứ đọng nước tiểu lâu gày dẫn đến hậu quả là suy thận cấp.

 

Suy thận mạn: biến chứng nguy hiểm nhất do sỏi thận gây ra là suy thận mạn tính. Nguyên nhân là do bệnh viêm thận diễn biến âm thầm, tái phát nhiều lần. Ban đầu chỉ ở mức độ nhẹ nhưng không được điều trị kịp thời và triệt để nên các tổ chức thận bị xơ hóa nặng làm suy giảm chức năng thận không hồi phục.

 

Phòng ngừa suy thận do sỏi thận

 

Từ những nguy cơ gây suy thận liên quan đến sỏi thận, nhận thấy việc điều trị nguyên nhân (loại bỏ sỏi sớm) vô cùng quan trọng. Để phòng ngừa suy thận do sỏi thận, bạn cần lưu ý đến chế độ ăn uống:

 

Ăn nhạt: việc nạp vào cơ thể một lượng muối cao dẫn đến lượng natri trong nước tiểu tăng làm cho canxi bài tiết trong nước tiểu tăng cao. Canxi dễ lắng đọng trong thận tạo sỏi canxi.

 

Hạn chế đồ ăn nhiều đường: fructose và suctose có trong đường mía làm tăng nguy cơ bị sỏi thận cũng như các bệnh lý nghiêm trọng khác: tiểu đường, béo phì, huyết áp cao,…

 

Hạn chế ăn thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn. thịt chó): các loại thịt đỏ chứa nhiều protein nên gây giảm độ pH nước tiểu, từ đó tăng bài tiết canxi và giảm citrate niệu hình thành nên sỏi.

 

Hạn chế thực phẩm nhiều oxalate (cải bó xôi, các loại đậu, rau muống,…): oxalate được cơ thể đào thải qua nước tiểu. Nếu oxalate quá dư thừa sẽ kết tinh với canxi trong nước tiẻu để tạo sỏi.

 

Uống nhiều nước: bổ sung nhiều nước giúp hạn chế nước tiểu bị cô đặc và chất khoáng lắng đọng tạo sỏi. Có thể bổ sung nước cam, chanh.

 

Khi bạn có sỏi trong thận hay đường tiết niệu, tức là bạn đang có nguy cơ tổn thương thận, suy thận cao hơn những đối tượng khác. Chính vì vậy, cần thăm khám thường xuyên để phát hiện sỏi, loại sỏi, kích thước và có phương pháp loại bỏ sỏi phù hợp, làm giảm nguy cơ suy thận.