Nhiều người khi tình cờ đi siêu âm thận, phát hiện ra viên sỏi 6-7mm thì lo lắng vì không biết kích thước sỏi như vậy đã là lớn hay chưa? Đã gây ra nguy hiểm gì chưa? Liệu có cần mổ/tán không?

 

Sỏi hình thành do lắng đọng và kết tinh các chất khoáng, cặn có trong nước tiểu. Ban đầu hình thành, sỏi có thể chỉ bằng hạt cát nhỏ, chưa biểu hiện triệu chứng gì. Cho đến khi bệnh nhân bắt đầu xuất hiện cơn đau, các rối loạn tiểu tiện và thăm khám mới phát hiện ra sỏi. Lúc này, kích thước sỏi không còn nhỏ và đã gây ra những tổn thương, thậm chí là các biến chứng. Những viên sỏi nhỏ cũng được phát hiện sớm nếu bệnh nhân thường xuyên đi đánh giá chức năng thận định kỳ.

 

Kích thước sỏi ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

 

Kích thước sỏi được tính theo đường kính lớn nhất đo được của viên sỏi. Trong hầu hết các trường hợp có sỏi nhỏ (dưới 5mm) thì sỏi có thể được đào thải dễ dàng theo dòng nước tiểu mà có thể chưa gây ra tổn thương gì. Những viên sỏi với kích thước lớn hơn, khả năng đào thải ra ngoài thấp hơn nên thường bị kẹt lại tại thận, niệu quản, bàng quang và gây ra các triệu chứng (các cơn đau quặn, ứ nước, giãn thận, viêm nhiễm,…). Sỏi có thể có kích thước từ 3mm, 4mm cho đến vài cantimet (có nhiều trường hợp các viên sỏi kết thành dải dài đến 8cm).

 

Thực ra, chỉ dựa vào kích thước thì chưa thể đánh giá được mức độ ảnh hưởng của sỏi đối với sức khỏe. Mức độ nguy hiểm của sỏi còn phụ thuộc vài phần vào vị trí sỏi (sỏi ở niệu quản dễ gây tắc nghẽn), hình dáng sỏi (sỏi có bờ gai cứng, xù xì, cạnh sắc nhọn dễ gây ra các tổn thương lên niêm mạc hơn). Tất nhiên, những viên sỏi 6-7mm thì hoàn toàn có xu hướng tăng lên về kích thước theo thời gian, và sỏi càng to thì nguy cơ càng nhiều.

 

Viên sỏi kích thước 6-7mm chưa phải là sỏi to, cũng chưa gây ra nhiều ảnh hưởng gì lớn đối với sức khỏe. Nhưng bạn tuyệt đối không nên chủ quan khi phát hiện có sỏi từ 6-7mm trong đường tiết niệu.

 

Sỏi 6mm điều trị như thế nào?

 

Việc lựa chọn phương pháp để loại bỏ sỏi ra ngoài phụ thuộc vào các yếu tố về: kích thước sỏi và mức độ ảnh hưởng của sỏi tới thận. Trong hầu hết các trường hợp, sỏi 6mm được chỉ định là điều trị nội khoa kết hợp tăng lượng nước tiểu đào thải để tạo áp lực đẩy sỏi ra ngoài. Có thể điều trị sỏi bằng thuốc Đông y và kết hợp điều chỉnh các thói quen ăn uống sinh hoạt như:

-          Uống bổ sung nhiều nước hằng ngày, khoảng 2-3 lít/ngày để giúp đào thải các chất cặn tốt hơn

-          Ăn nhạt

-          Nên ăn nhiều rau củ quả tươi

-          Hạn chế các thực phẩm giàu canxi, đồ uống có cồn, chất kích thích

-          Khôg nhịn đi tiểu

-          Tập luyện, vận động nhẹ nhàng, phù hợp.

 

Nếu như sỏi kích thước 6mm gây tắc nghẽn hoặc xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng (nhiễm khuẩn, ứ nước nặng) thì can thiệp ngoại khoa là bắt buộc. Các phương pháp ngoại khoa được lựa chọn bao gồm: tán nội soi, tán ngoài cơ thể, tán qua da, mổ hở. Trong đó, mổ hở là phương pháp cuối cùng được lựa chọn khi các phương pháp khác không khả thi.

 

Sỏi thận có kích thước từ 6-7mm không phải là quá to, trong hầu hết các trường hợp thì có thể điều trị tại nhà bằng thuốc mà chưa cần can thiệp ngoại khoa (tán/mổ). Ngoài ra, lựa chọn phương pháp để loại bỏ sỏi ra ngoài còn phụ thuộc vào vị trí sỏi, mức độ ảnh hưởng của sỏi đối với chức năng thận cũng như tình trạng sức khỏe và khả năng chi trả của người bệnh. Do đó, bạn cần thăm khám chức năng thận thường xuyên để phát hiện sỏi sớm và loại bỏ ngay khi kích thước sỏi chưa quá to.