Phì đại tuyến tiền liệt là hiện tượng tuyến tiền liệt ở nam giới phát triển to hơn mức bình thường. Đây là một bệnh không nguy hiểm cho đến khi nó gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, đặc biệt là gây rối loạn tiểu tiện và làm tăng nguy cơ hình thành sỏi tiết niệu.

 

Tuyến tiền liệt và vai trò

 

Tuyến tiền liệt là tuyến thuộc cơ quan sinh dục nam, nằm dưới bàng quang và bao quang niệu đạo, tham gia vào cả quá trình tiểu tiện và xuất tinh. Khi trưởng thành, tuyến tiền liệt có khối lượng khoảng 20gram, những trường hợp khối lượng trên 25gram được chẩn đoán bị phì đại tuyến tiền liệt. Bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt) là một vấn đề sức khỏe mà hầu hết nam giới đều gặp phải khi nhiều tuổi. Tình trạng này hầu hết đều gặp ở những người có tuổi và có xu hướng tăng theo tuổi. Bệnh lý này ảnh hưởng đến sức khỏe ở nam giới, làm tăng nguy cơ các bệnh lý về thận như sỏi tiết niệu, suy thận,…

 

Do vậy, tuy là một bệnh lý lành tính nhưng bản thân tuyệt đối không được chủ quan. Cụ thể, khi tuyến tiền liệt phát triển quá to gây chèn ép niệu đạo, gây ra một số triệu chứng rối loạn tiểu tiện bạn cần chú ý.

 

Rối loạn tiểu tiện – dấu hiệu đầu tiên của phì đại tuyến tiền liệt

 

Tình trạng này cụ thể là do u gây chèn ép niệu đạo và bàng quang làm cản trở nước tiểu từ bàng quang đi xuống, đồng thời bàng quang cũng phải tăng co bóp để đẩy nước tiểu. Điều này gây ra những rối loạn tiểu tiện cho bệnh nhân: như tiểu khó với biểu hiện người bệnh khi đi tiểu phải rặn mạnh, tia nước tiểu yếu, có khi nhỏ giọt mà không thành tia; số lần đi tiểu tăng lên trong ngày; tiểu gấp; tiểu són (tiểu không tự chủ). Các triệu chứng làm bệnh nhân nhầm lẫn với triệu chứng do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn dòng nước tiểu. Nếu để những triệu chứng này kéo dài sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng. Nước tiểu ứ đọng lâu trong bàng quang cũng có thể gây nên viêm bàng quang, sỏi thận, sỏi bàng quang.

 

Phòng tránh u xơ tuyến tiền liệt

 

Thay đổi các thói quen lối sống là biện pháp hàng đầu giúp phòng và làm chậm quá trình phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới. Hãy bắt đầu với một số thói quen: tập thể dục hằng ngày, đi bộ hằng ngày, tránh ngồi một chỗ quá lâu, hạn chế dùng các đồ uống kích thích, kiểm tra sức khỏe định kỳ,…

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống cũng là yếu tố giúp bạn phòng ngừa bệnh tật. Hãy bổ sung nhiều rau củ quả, đặc biệt các loại rau họ cải, các loại hoa quả tươi; bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể; hạn chế rượu bia, đồ uống có ga hay chứa nhiều đường,…hạn chế chất béo.

 

Phì đại tuyế tiền liệt là bệnh lý mà bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được. Hãy duy trì một thói quen ăn uống, sinh hoạt khoa học và lành mạnh để phòng tránh bệnh tật, nâng cao chất lượng cuộc sống.