Do cây kim tiền thảo sau thu hoạch phải phơi khô nên tranh thủ những ngày nhiều nắng, bà con nông dân xã Cẩm Vịnh (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã ra đồng thu hoạch cây dược liệu.

Bà con xã Cẩm Vịnh liên kết với Công ty CP Dược Hà Tĩnh xây dựng vùng trồng dược liệu với quy trình sản xuất sạch, không phun thuốc trừ sâu, trừ cỏ đã hơn 7 năm nay.

Những ngày này, trên cánh đồng xã Cẩm Vịnh, bà con nông dân đang vào mùa thu hoạch cây kim tiền thảo sau gần 3 tháng xuống giống, chăm sóc.

 

Giữa cái nắng gắt của ngày hè, người dân vẫn cần mẫn cắt từng cành cây bò lan trên mặt đất. Ở thời điểm này những năm trước, lứa thu hoạch đầu tiên người dân đã làm xong. Năm nay do dịch bệnh Covid-19 nên thời gian thu hoạch có phần muộn hơn.

 

Đầu năm 2021 tới nay, thời tiết thuận lợi, nhất là đợt vừa rồi có mưa lũ, đất được bồi đắp phù sa màu mỡ nên cây kim tiền thảo phát triển tốt hơn những năm trước.

 

Bà Nguyễn Thị Văn – Giám đốc HTX Sản xuất an toàn và dịch vụ thương phẩm xã Cẩm Vịnh cho biết: “Mỗi năm, người dân xuống giống vào khoảng tháng 3 và thu hoạch được 3 vụ/năm, cứ cắt cành xong cây lại mọc ra những cành mới. Đợt này là lứa thu hoạch đầu tiên, thường cho năng suất cao hơn những lứa sau. Trung bình năng suất cây dược liệu đạt 4 tạ/sào/năm, năm nay dự kiến đạt gần 5 tạ/sào/năm.

 

 Hiện nay, toàn xã Cẩm Vịnh có khoảng 30 hộ trồng cây kim tiền thảo với tổng diện tích gần 4ha. Trong đó, khoảng 3ha trồng tập trung ở cánh đồng và gần 1ha trồng tại vườn hộ.

 
Bà Trần Thị Loan (thôn Tam Đồng, xã Cẩm Vịnh) chia sẻ: Mùa này gia đình tôi trồng 1 sào cây kim tiền thảo, đợt này dự kiến thu được 2,5 tạ. Trời nắng tuy làm việc mất sức nhưng cây nhanh khô và cho sản phẩm đạt chuẩn, chứ gặp mưa, cây bị mốc thì bỏ hết. Nếu từ nay tới cuối năm thuận lợi thì tổng 3 vụ thu hoạch sẽ được khoảng gần 5 tạ
 
Cây kim tiền thảo sau khu thu hoạch được người dân phơi khô khoảng 2- 3 ngày.
Trồng cây dược liệu chi phí sản xuất thấp, hiệu quả kinh tế cao. Bởi vậy, dù phải làm việc giữa trời nắng nóng nhưng bà con vẫn rất phấn khởi vì có thêm thu nhập.
 
Những ngày này, trên diện tích đất trồng của mỗi gia đình thường có từ 3 - 5 người làm. 
Sau khi bà con thu hoạch cành, phần gốc còn lại được chăm bón sẽ mọc ra cành mới. Lứa tiếp theo dự kiến thu hoạch tầm cuối tháng 7. Ông Nguyễn Văn Chiến – Chủ tịch UBND xã Cẩm Vịnh cho hay: “Kim tiền thảo trồng tại Cẩm Vịnh được liên kết với Công ty CP Dược Hà Tĩnh. Sau khi thu hoạch, công ty bao tiêu sản phẩm nên bà con không lo đầu ra. Với mức giá công ty thu mua là 16.000 đồng/kg cây thành phẩm đã phơi khô, tính ra mỗi sào người dân thu nhập 7 - 8 triệu đồng/năm. 
 
Để tạo ra thành phẩm bán cho Công ty CP Dược Hà Tĩnh, cây kim tiền thảo được cắt nhỏ thành từng đoạn 4 - 5cm. Bà Nguyễn Thị Văn cho biết, cây kim tiền thảo phải cắt khi vừa hái hoặc đã phơi khô giòn rụm.
 
Sau khi thu mua cây kim tiền thảo từ người dân, Công ty CP Dược Hà Tĩnh sẽ làm sạch, sơ chế rồi đưa vào chế biến làm thuốc.
 
 
Ông Lê Quốc Khánh - Tổng Giám đốc Công ty CP Dược Hà Tĩnh cho biết: Cây dược liệu trồng trên vùng đất Cẩm Vịnh có hàm lượng hoạt chất cao, làm thuốc rất tốt. Công ty sẽ tiếp tục tìm kiếm những vùng đất phù hợp với các loại cây dược liệu để mở rộng diện tích trồng nguyên liệu, phục vụ cho quá trình sản xuất các loại thuốc. (Trong ảnh: Thuốc cốm trị sỏi thận, sỏi mật Sirnakarang của Công ty CP Dược Hà Tĩnh được bào chế từ cây kim tiền thảo).