Sỏi thận gây ra đau đớn cho bạn, làm ảnh hưởng đến chức năng thận nhưng bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa sỏi thận và tầm soát qua chế độ ăn hằng ngày của bạn.


Các thực phẩm nên bổ sung
Các thực phẩm nên hạn chế
Những loại rau nào bị sỏi thận không nên ăn
Thuốc chữa và phòng ngừa sỏi thận

Tổng đài tư vấn bệnh sỏi thận 1800 9267 ( miễn phí)

 

Sỏi thận hình thành do sự kết tinh các chất dư thừa có trong nước tiểu như canxi, photpho, oxalate, acid uric,…Đường tiết niệu lại không có chức năng loại bỏ các chất thải rắn nên sỏi hình thành thường mắc kẹt ở thận, niệu quản hay bàng quang. Sỏi cọ xát vào niêm mạc gây đau đớn, chảy máu. Để chủ động phòng ngừa và cải thiện tình trạng sỏi thận, bạn nên thay đổi chế độ ăn uống, các thói quen của mình.

.

 

Các thực phẩm nên bổ sung giúp phòng ngừa sỏi thận

 

Bổ sung đủ nước

Nước lọc giúp pha loãng, làm giảm nồng độ các chất có thể lắng đọng tạo sỏi, tăng áp lực bào mòn và đẩy sỏi. Bạn nên bổ sung từ 2-3 lít nước lọc/ngày (khoảng 12 ly).

 

Cam, quýt, bưởi

Các loại quả họ cam (cam, quýt, bưởi) có khả năng làm giảm sự hình thành sỏi do trong thành phần chứa hàm lượng cao citrate giúp hòa tan các chất khoáng tạo sỏi.

 

Bổ sung Canxi, vitamin D

Bạn nên bổ sung canxi tự nhiên từ nguồn thức ăn hằng ngày để hạn chế sự hình thành sỏi oxalate trong tiết niệu. Các thực phẩm giàu canxi như sữa và các sản phẩm làm từ sữa, các loại đậu, hạt,…Bổ sung thêm vitamin D từ lòng đỏ trứng, cá hồi,…giúp cơ thể tăng hấp thu canxi.

 

.

Các thực phẩm nên hạn chế

 

Muối

Muối làm tăng nồng độ natri, làm tăng nồng độ canxi trong nước tiểu gây nên sự hình thành sỏi canxi. Do vậy, bạn nên hạn chế ăn muối, duy trì thói quen ăn nhạt. Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) khuyến cáo mỗi người chỉ nên dùng 5g muối/ngày.

 

Nguồn protein động vật

Protein động vật (thịt đỏ, thịt chó, trứng) làm tăng acid uric gây nên sỏi urat. Protein làm giảm citrate nước tiểu ngăn chặn sự hình thành sỏi thận. Cần cân đối giữa protein từ động vật và thực vật (bao gồm đậu, hạt chia) để hạn chế sỏi thận và đảm bảo sức khỏe.

 

Nguồn thực phẩm giàu oxalate

Thực phẩm giàu oxalat bao gồm rau chân vịt, rau muống, củ cải đường,…gây nên sự dư thừa oxalate trong nước tiểu từ đó tạo sỏi oxalate. Để phòng ngừa bạn nên bổ sung nguồn thực phẩm này một cách hợp lý, nếu đang bị sỏi thận có thể loại bỏ hoàn toàn khỏi bữa ăn của bạn.

 

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga thường chứa hàm lượng photphat cao dễ lắng đọng tạo sỏi photphat nên hạn chế sử dụng.

 

Ở lứa tuổi nào thì cũng đều có khả năng mắc khỏi thận và kể cả khi điều trị hết sỏi vẫn có nguy cơ mắc lại nếu bạn không chủ động phòng ngừa. Bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng thuốc và thực hiện một chế độ ăn khoa học.